Các loại bao bì đóng gói phổ biến hiện nay

Bao bì là thành phần quan trọng trong quá trình đóng gói sản phẩm. Có các loại bao bì thông dụng nào? Phân loại bao bì đóng gói đúng tiêu chuẩn ra sao? Cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi qua bài viết.

Nhu cầu đóng gói bao bì hiện nay

Trong một báo cáo gần đây về thị trường đóng gói bao bì đến năm 2022 , nhu cầu bao bì không ngừng tăng trưởng và đạt mức ổn định 2,9% và 980 tỷ đô. Doanh số bán bao bì tăng 3% trên toàn cầu; tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 4% tính từ năm 2018.

Tại khu vực châu Á, doanh số bán bao bì chiếm 36% tổng doanh số. Còn các khu vực như Bắc Mỹ và Tây Âu có thị phần lần  lượt là 23% và 22%. Thị trường trên thế giới ngày một thay đổi không ngừng, đặc biệt là quá trình đô thị hóa sẽ thúc đẩy các chuỗi bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, mỹ phẩm ngày một gia tăng. Đây chính là nền tảng và cũng là thử thách cho các đơn vị sản xuất bao bì cải tiến chất lượng và mẫu mã.

Vai trò của bao bì với hàng hóa

Bao bì đóng gói hàng hóa phổ biến như hộp giấy, thùng cartton, lon, chai, túi, phong bì, giấy gói và hộp đựng. Bao bì đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm, mang tính chất quyết định sau cùng khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Những ưu điểm mà bao bì màng lại có thể kể đến như:

  • Chứa đựng, bảo quản chất lượng và bảo vệ khỏi các yếu tố môi trường.
  • Phân loại, chuẩn hóa khối lượng hàng hóa.
  • Dễ dàng đóng gói vận chuyển cũng như sắp xếp hàng hóa.
  • Bao bì được thiết kế bắt mắt sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm rộng rãi trên thị trường.

Các loại bao bì đóng gói hàng hóa hiện nay

Các loại bao bì sẽ có tích chất cũng như thiết kế phù hợp cho loại mặt hàng sử dụng, giúp bao bì phát huy hết công năng. Tùy thuộc vào chất liệu bao bì mà có thể phân loại như sau:

Bao bì hàng hóa nilon

Bao bì nilon là dạng bao bì dùng phổ biến nhất với đặc tính dẻo, nhẹ, mềm, chống thấm nước nên có thể ứng dụng để chứa đựng nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Túi nilon có nhiều dạng như túi dip, túi cuộn… Tuy nhiên bao bì này cũng dễ rách nếu vận chuyển hay các tác động mạnh bên ngoài…

Bao bì hàng hóa từ giấy, carton, bìa cứng

Đây cũng là dạng phổ biến không kém bao bì nilon, ở đâu cũng dễ dàng bắt gặp loại bao bì này. Bao bì có khả năng chịu va đập tốt, bảo vệ hàng hóa bên trong chắc chắn. Đồng thời có thể in thông tin sản phẩm trực tiếp dễ dàng, và rất thân thiện với môi trường. Nhưng giấy, bìa rất dễ bắt cháy, có thể hư hỏng nếu dính nước hay hóa chất ăn mòn… nên doanh nghiệp cần cân nhắc tới nhược điểm này để chọn lựa với sản phẩm phù hợp.

Bao bì từ tự nhiên

Bao bì làm từ chất liệu tự nhiên như lá chuối, hộp gỗ được sử dụng từ xa xưa rất thân thiện cho môi trường. Thế nhưng tính chuyên môn hóa không cao, đồng thời dễ bị tác động bởi mối mọt và rất khó in ấn nên không được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay nhiều đơn vị sử dụng phổ biến vật liệu tre nứa, bởi thiết kế ấn tượng nên dễ thu hút khách hàng đặc biệt là du khách nước ngoài. Nhưng để sản xuất bao bì này tốn nhiều thời gian và công sức bởi cần được chế tạo thủ công.

Bao bì hàng hóa kim loại

Thường dùng cho hàng hóa dạng lỏng hay thực phẩm đóng hộp như sữa, cá thịt đóng hộp… Bao bì kim loại có nhiều ưu điểm như không thấm nước, chống cháy, chịu va đập cực tốt… Tuy nhiên chi phí sản xuất cao, cũng dễ bị oxy hóa hay ăn mòn.

Bao bì hàng hóa từ nguyên liệu dệt

Chất liệu dệt sản xuất bao bì thường là sợi vải, sợi đay, sợi gai… bảo vệ môi trường. Thường là bao bì sử dụng cho các loại hạt khô, gạo hay muối… Giá thành sản xuất rẻ và có thể sản xuất ở dạng túi lớn nhưng bao cũng dễ rách, có thể thấm ẩm.

Bao bì hàng hóa tổng hợp

Bao bì tổng hợp thường là bao bì nhựa, nhựa dẻo, polime, cao su nhân tạo… Thiết kế của bao bì này vô cùng đa dạng, có thể tùy ý phối hợp, in ấn màu sắc theo thương hiệu hay nhu cầu khách hàng. Bao bì dạng này được ứng dụng với nhiều dạng sản phẩm khác nhau và có độ bền cực cao, quá trình sản xuất cũng tự động hóa và nhanh chóng… Tuy nhiên bao bì này cũng khó phân hủy gây ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra có thể phân loại bao bì dựa theo công năng bao bì, điển hình nhất có 2 loại:

  • Bao bì hàng hóa chống ăn mòn:  giúp bảo vệ các loại hàng hóa tránh các tác nhân ăn mòn trong môi trường đặc biệt đường biển và sự oxy hóa. Các vật liệu chống ăn mòn thường dùng như màng bong bóng VCI, giấy, dầu, chip và túi đóng vai trò là một phần của bao bì.
  • Bao bì hàng hóa dược phẩm: Loại bao bì này liên quan đến định lượng, pha chế của sản phẩm thuốc đẻ người tiêu dùng mỗi lần sử dụng có thể dễ dàng dùng 1 lượng thuốc tiêu chuẩn… Một số dạng bao bì dược phổ biến: gói, chai, vỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *